Menu

TiNVN

Chia sẻ tin tức Việt Nam

Chia sẻ

Một số lưu ý cần nắm rõ nếu muốn đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Nhu cầu tham gia thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan là rất lớn. Nhằm đáp ứng nhu cầu đó của người lao động. Công ty Thăng Long OSC không ngừng cố gắng làm hết khả năng của mình để có thể đem những đơn hàng tốt nhất đến với người lao động. Nhưng để có thể đáp ứng đủ điều kiện cho những đơn hàng này thì lao động cũng cần lưu ý một số điều sau đây để tránh trường hợp đáng tiếc có thể sảy ra.Nhu cầu tham gia thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan là rất lớn. Nhằm đáp ứng nhu cầu đó của người lao động. Công ty Thăng Long OSC không ngừng cố gắng làm hết khả năng của mình để có thể đem những đơn hàng XKLD Đài Loan tốt nhất đến với người lao động. Nhưng để có thể đáp ứng đủ điều kiện cho những đơn hàng này thì lao động cũng cần lưu ý một số điều sau đây để tránh trường hợp đáng tiếc có thể sảy ra.


Căn cứ vào bộ luật số 72/2006/QH11 của Quốc hội : Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài các nhà chức trách phải làm đúng theo luật, đảm bảo quyền lợi người lao động ở nước ngoài.
Có một điều rất vui ở thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan là nhu cầu tuyển dụng rất lớn, và nhu cầu xuất khẩu luôn luôn đáp ứng được. Tuy nhiên trình độ của người lao động là không giống nhau vì thế các lao động cần theo dõi tin tuyển dụng xuất khẩu lao động Đài Loan để có thể nắm bắt các đơn hàng cụ thể. Với những lao động có tay nghề, muốn tìm kiếm những công việc đúng chuyên ngành, thu nhập cao thì cần lưu ý các yêu cầu tuyển dụng.

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN


1. BIẾT RÕ THÔNG TIN CỦA ĐƠN HÀNG
Thông tin đơn hàng bao gồm, Địa điểm nhà máy, nội dung công việc, yêu cầu về chiều cao cân nặng,tuổi tác. Và có những đơn hàng yêu cầu tay nghề, các lao động lưu ý để chuẩn bị tốt khi thi tuyển.

2. NẮM RÕ LUẬT LAO ĐỘNG LÀM VIỆC Ở NƯỚC ĐÓ
Nắm rõ bộ luật lao động giúp cho người lao động có thể bảo vệ quyền lợi của bản thân khi làm việc trên nước bạn. Tránh trường hợp gặp phải công ty mô giới lừa đảo.

3. CHUẨN BỊ ĐẦY ĐỦ THỦ TỤC HỒ SƠ
Phải chuẩn bị đầy đủ, làm đúng , thông tin phải chính xác để không gặp vấn đề khi nộp đơn sơ tuyển và thi tuyển đơn hàng.

4. TUÂN THỦ CÁC QUY TẮC
Người Đài Loan làm việc rất nghiêm túc, vì thế các lao động phải tuân thủ quy tắc, làm việc có trách nhiệm, và không được trốn ra ngoài làm việc.

5. LƯU Ý KHI THI TUYỂN TAY NGHỀ
Chúng ta cần lịch sự trước nhà tuyển dụng, hầu hết các thị trường xuất khẩu lao động các nước đều có người trực tiếp sang đào tạo. Đầu tóc quần áo chúng ta cần ăn mặc lịch sự và sạch sẽ. Tác phong chuẩn mực.

Thông tin thêm: Xuất khẩu lao động miễn phí

Thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan là một trong những xu hướng làm giàu của giới trẻ, vì thế các bạn hãy nắm bắt cơ hội để kiếm tiền nhanh chóng. Thay đổi tư duy làm việc và làm giàu ngay hôm nay.

Lắp đặt hệ thống điện an toàn cho hệ thống kho lạnh

Lắp đặt hệ thống điện
Trong một hệ thống lạnh việc duy trì một chế độ vận hành tối ưu cũng như bảo vệ tự động các thiết bị tránh được các chế độ làm việc nguy hiểm là vấn đề rất quan trọng, công việc này nhờ mạch điều khiển.
Ưu điểm của mạch điều khiển là có độ chính xác cao và nhanh chóng hơn so với điều khiển bằng tay do đó giảm được tiêu hao điện năng và đảm bảo được yêu cầu bảo quản và an toàn cho người lao động.

Tìm hiểu thêm: Lắp đặt kho lạnh
Hệ thống điện gồm hai phần chính
+ Mạch động lực.
+ Mạch điều khiển.
Hai phần này có liên quan chặt chẽ với nhau đảm bảo cho hệ thống hoạt động hiệu quả và an toàn. Các điều kiện để máy nén hoạt động.
+ Không có sự cố quá dòng trong mạch điều khiển.
+ Không có sự cố áp suất hút thấp và áp suất nén cao.
+ Quạt và dàn ngưng đã hoạt động.
+ Không có sự cố áp lực dầu hoặc lưu lượng dầu, mực dầu.
+ Không có sự cố áp lực nước.
Vận hành hệ thống máy và thiết bị lạnh thì yêu cầu vấn đề an toàn cho con người là hàng đầu sau đó đến an toàn cho máy móc thiết bị. Đòi hỏi máy móc phải làm việc nhịp nhàng, các thông số làm việc phải ổn định đảm bảo tối ưu cho quy trình công nghệ, tăng độ tin cậy, tăng tuổi thọ cho hệ thống… Từ những yêu cầu đó ngoài các quy tắc an toàn được quy định trong thiết kế chế tạo lắp đặt. Hệ thống máy lạnh cần được an toàn trong vận hành mang tính năng và hiệu quả cao trong việc tự động và điều khiển, đơn giản bớt trong thao tác điều hành thiết bị phục vụ sản suất nên người ta tiến hành tự động hoá cho hệ thống máy lạnh.

Có thể bạn quan tâm: lắp đặt kho lạnh giá rẻ

Phần an toàn.
Để bảo đảm an toàn, phải nghiêm chỉnh thực hiện các quy tắc an toàn vận hành máy lạnh và các quy tắc an toàn thiết bị điện.
1. Chỉ cho phép những người sau đây được vận hành kho lạnh:
-Đã được học lớp chuyên môn về vận hành máy lạnh.
-Đối với thợ điện, đã được học lớp chuyên môn về vận hành thiết bị điện.

2. Những người làm việc đều phải biết kỹ thuật an toàn về sơ cứu, không kể cấp bậc chuyên môn nào.

3. Người vận hành máy lạnh cần phải biết:
– Kiến thức sơ cấp về các quá trình trong máy lạnh, trong hệ thống máy.
– Tính chất của chất làm lạnh ( môi chất lạnh, môi trường truyền lạnh).
– Các quy tắc sửa chữa hệ thống thiết bị lạnh.
– Thợ lắp đặt điện phải biết lắp đặt, đọc bản vẽ.
– Cách lập nhật ký, biên bản vận hành máy.

4. Công ty phải cử người có trách nhiệm theo dõi thực hiện quy tắc kỹ thuật an toàn này.

5. Bảo quản các tài liệu liên quan đến hệ thống lạnh.

6. Cấm bảo quản xăng, dầu hoả và các chất lỏng dễ cháy khác trong phòng máy.

7. Thiết bị lạnh phải được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ ít nhất 3 tháng 1lần.

8. Cấm người không có trách nhiệm đến gần hoặc có bất kỳ tác động gì đến thiết bị.

9. Trong kho lạnh tuyệt đối không được xếp hàng đến quá gần dàn lạnh hoặc đường ống.

10. Cấm người vận hành máy uống rượu hoặc say rượu trong giờ trực vận hành máy.

Cần tư vấn thêm về dịch vụ lắp đặt kho lạnh tại Hà Nội vui lòng click link và liên hệ với chúng tôi nhé!

Dịch vụ cho thuê xe nâng hàng tại Bình Dương

Chúng tôi chuyên cho thuê xe nâng hàng tại Bình Dương (thành phố Thủ Dầu Một; thị xã Dĩ An, Thuận An, Bến Cát, Tân Uyên; huyện Bắc Tân Uyên, Bàu Bàng, Dầu Tiếng, Phú Giáo) , Biền Hòa, Đồng Nai. Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn và báo giá chi tiết.

Xe nâng hàng ngày nay được sử dụng phổ biến rộng rãi trong nhiều doanh nghiệp và ngành nghề khác nhau. Nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường xe nâng, thì xu hướng sử dụng dịch vụ cho thuê xe nâng đang được nhiều công ty lựa chọn bởi vì: không phải bỏ ra khoản kinh phí lớn để đầu tư ban đầu, chi phí bảo trì bảo dưỡng và sửa chữa, nhân sự quản lý và nhân viên kỹ thuật, hay chỉ sử dung xe mang tính tạm thời trong những lúc cao điểm, …

Việc sử dụng xe nang hang giúp quá trình xếp, dỡ, nâng hạ và vận chuyển hàng hóa sẽ nhanh chóng, dễ dàng và tiết kiệm công sức cũng như thời gian, nâng cao hiệu suất làm việc. Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, với lượng hàng hóa không quá lớn và không thường xuyên thì việc mua xe nâng hàng sẽ gây lãng phí. Do đó, lựa chọn các dịch vụ cho thuê xe nâng hàng sẽ là giải pháp phù hợp nhất.

Công ty chúng tôi hiện đang cung cấp ra thị trường các dòng sản phẩm xe nâng và xe cẩu từ 1 tấn đến 50 tấn chất lượng cũng như giá cả rất hợp lý nhằm phục vụ khách có nhu cầu nâng các hàng nặng , nâng người lên cao và hạ xuống thấp với đặc điểm độ cao nâng hàng từ 2 mét đến 100 mét bạn có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu công việc của mình.
Với nhiều chủng loại, đa dạng về mẫu mã chúng tôi tin chắc rằng sẽ làm vừa lòng quý khách:

 • Xe nâng đứng lái, ngồi lái
 • Xe nâng chạy bằng dầu, ga, điện
 • Xe nâng kẹp, cần dài, cần thò, thụp
 • Xe nâng có cần dự phòng
 • Xe nâng có trọng tải từ 1 tấn – 25 tấn

Công ty chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê xe nâng hàng giá rẻ chuyên nghiệp đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cho thuê các loại thiết bị xây dựng: xe nâng thang (nâng người), xe xúc, xe kéo… với giá thuê hợp lý cho các hợp đồng ngắn hạn, trung hạn, dài hạn nhằm đáp ứng yêu cầu đa dạng của Quý khách.


Miễn phí toàn bộ các chi phí cho khách hàng sử dụng dịch vụ cho thuê xe nâng như sau: bảo trì định kỳ hàng tháng đối với xe cho thuê bao gồm các phụ tùng thay thế định kỳ theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất, và những phụ tùng có dấu hiệu hư hỏng, đảm bảo hiệu quả làm việc của xe. Đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp luôn có mặt kịp thời khắc phục các sự cố kỹ thuật để không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của khách hàng.
Bạn đang có nhu cầu thuê xe nâng hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn sử dụng dịch vụ tốt nhất.

Dịch vụ sửa chữa kho lạnh và những điều cần biết

Kho lạnh là một phần quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp trong ngành thực phẩm,nông sản hay rau quả,... Hiện nay người ta sử dụng kho lạnh trong công nghiệp để chế biến thực phẩm hay dùng để bảo quản các thực phẩm chế biến, thực phẩm nông sản……Tuy nhiên trong quá trình vận hành máy móc lâu ngày dưới tác động trực tiếp của yếu tố môi trường bên ngoài. Dẫn đến kho lạnh bị hỏng hóc, không đạt hiệu quả như ban đầu.

Có thể bạn quan tâm: Sửa chữa kho lạnh tại Hà NộiĐối với công nghệ thực phẩm thì kho lạnh là thiết bị vô cùng quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm như đồ hộp, rau, củ, quả tùy theo nhu cầu sử dụng và khối lượng thực phẩm mà người ta có những kích thước và công suất kho lạnh khác nhau. Kho lạnh bảo quản thực phẩm thì nhiệt độ bảo quản nằm trong khoảng từ 10 tới âm 40 độ C tùy vào từng loại mặt hàng bảo quản. Tại dàn lạnh của kho lạnh lắp đặt hệ thống cảm biến giúp xác định được nhiệt độ chính xác trong phòng lạnh và không khí xung quanh. Điều này cực kỳ quan trọng trong việc bảo quản hay chế biến thực phẩm .

Với chức năng lưu trữ độ tươi, đóng băng, làm đông nhanh, chống cháy đồng thời hệ thống điều khiển hoàn toàn tự động thuận tiện cho việc bảo quản thực phẩm. Kho lạnh bảo quản thực phẩm luôn khác với các công trình xây dựng bên trong kho lạnh ở chỗ môi trường bên trong luôn duy trì ở nhiệt độ tương đối thấp, độ ẩm tương đối cao so với môi trường bên ngoài vì thế việc cách nhiệt luồng lạnh có nhiệm vụ làm hạn chế dòng nhiệt từ môi trường bên ngoài có nhiệt độ cao lọt vào. Để đảm bảo hiện quả thì cấu trúc cách nhiệt phải có tính chất cách nhiệt.

Trong hệ thống lạnh đặc biệt là kho lạnh bảo quản thực phẩm thì việc duy trì một chế độ vận hành tối ưu cũng như bảo vệ tự động các thiết bị tránh được các chế độ làm việc nguy hiểm là rất quan trọng bởi lẽ nó đáp ứng được vấn đề an toàn cho con người .

Việc sử dụng kho lạnh bảo quản trong bảo quản thực phẩm cực kỳ quan trọng đối với sinh hoạt, kinh tế đặc biệt là sức khỏe của con người. Không chỉ sử dụng đối với đời sống sinh hoạt con người mà kỹ thuật lạnh còn ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của các ngành sản xuất công nghiệp, nông nghiệp. Kho lạnh chứa thực phẩm hay kho lạnh bảo quản thực phẩm là sản phẩm được rất nhiều nhà hàng, khách sạn và siêu thị sử dụng.

Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm kho lạnh chứa thực phẩm, kho lạnh bảo quản thực phẩm với dịch vụ lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng, thiết kế và tư vấn thiết kế tối ưu, đảm bảo chất lượng cao cho từng công trình.
- Lắp đặt thi công kho lạnh chuyên nghiệp
- Bảo dưỡng kho lạnh chuyên nghiệp
- Thiết kế và tư vấn thiết kế kho lạnh hoàn hảo.
- Uy tín và giá cả hợp lý

Để đảm bảo cho quá trình vận hành kho lạnh được xuyên suốt, dịch vụ sửa chữa kho lạnh giá rẻ hàng đầu trong lĩnh vực về kho lạnh, có kinh nghiệm lâu năm thi công lắp đặt kho lạnh sẽ mang đến dịch vụ sửa chữa – bảo trì kho lạnh công nghiệp, bảo dưỡng định kỳ hệ thống kho lạnh, hệ thống máy làm lạnh trong kho.

Dịch vụ sửa chữa kho lạnh bao gồm:

Sữa chữa kho lạnh ứng dụng trong ngành bảo quản nông sản, nông phẩm.

Sửa chữa kho lạnh, kho đông, kho mát, kho bảo quản thực phẩm.

Sữa chữa kho lạnh trong ngành dược phẩm.

Sữa chữa kho lạnh, kho trữ đông trong công nghiệp

Sữa chữa kho lạnh chế biến thực phẩm, trữ đông lạnh thủy sản …..

Kho lạnh miền bắc có đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp thường đi các công trình lớn tại các tỉnh miền tây, nam trung bộ…. Khi chúng tôi làm xong một công trình kho lạnh ở các tỉnh, sẽ có chế độ bảo hành 12 tháng, và đi kiểm tra định kỳ 3 lần/năm, nếu có bất kỳ trục trặc kỹ thuật nào chúng tôi sẽ cử nhân viên kỹ thuật xuống xem xét và kiểm tra.

Với phương châm “ sự hài lòng của khách hàng là niềm tin vững bước cho chúng tôi ” kho lạnh miền bắc cam kết sẽ đảm bảo chất lượng, uy tín nhất. Để hiểu rõ hơn bạn có thể truy cập vào trang kholanhankhang.com để biết thêm thông tin cụ thể.

Khóa học thực hành kế toán thực hành tổng hợp ở TPHCM

KHÓA HỌC THỰC HÀNH KẾ TOÁN THỰC HÀNH TỔNG HỢP Ở TPHCM do các bậc tiền bối kế toán trưởng làm việc lâu năm cầm tay chỉ việc.

 • Bạn đã có kế hoạch HỌC TẬP và CẢI THIỆN kỹ năng nghiệp vụ và kiến thức kế toán của mình trong năm 2018 chưa?
 • Ai cũng mong muốn THĂNG CHỨC, TĂNG LƯƠNG, nhưng thật ít người có thể đạt được điều đó. Vậy vấn đề nằm chỗ nào?
 • Các chuyên gia đều đồng tình rằng lý do là vì "Đa số mọi người không được dạy những nghiệp vụ thực tế trong khi học tại trường". Làm thế nào để giải quyết vấn đề này?

--------------------------

***Đến với khóa học HỌC THỰC HÀNH KẾ TOÁN THỰC TẾ :

 • Nắm vững kiến thức nghiệp vụ kế toán chỉ với 2h30p mỗi ngày.
 • Kê khai thông tin doanh nghiệp, phân biệt chế độ kế toán nhanh chóng.
 • Lập bảng tính lương, chi phí lương.
 • Xử lý các bút toán kết chuyển hoàn toàn tự động trên Excel.
 • Lập bảng cân đối kế toán, tính khấu hao chi phí lãi lỗ.
 • Hạch toán thuế, chi phí, lương.
 • Nhập dữ liệu từ nhật ký chung sang sổ cái.
 • Lên báo cáo tài chính.
 • Nhập số liệu chi tiết từ chứng từ vào nhật ký chung.
 • Kê khai thuế, nộp thuế điện tử …
 • Ứng dụng Excel vào kế toán, tự tạo lập chương trình kế toán sử dụng công thức Excel hoàn toàn tự động.
 • Học từ File Excel kế toán trắng đến File Excel kế toán tổng hợp hoàn chỉnh.
 • các bạn học viên làm đúng, tránh vi phạm luật thuế để không phải nộp phạt. (Ví dụ: Kê khai thuế sai, chậm nộp, truy thu thuế,...).
 •  
 • Tiếp theo hướng dẫn các bạn thực hành kê khai thuế, làm báo cáo thuế ( thuế môn bài, thuế GTGT, thuế TNDN tạm tính, thuế TNCN, thuế Tiêu thụ đặc biệt, thuế Xuất nhập khẩu, lệ phí,..) dựa trên hóa đơn tài chính, chứng từ thực tế.
 •  
 • Để tránh tình trạng lúng túng khi làm ngoài doanh nghiệp, giảng viên sẽ hướng các bạn cách viết hóa đơn tài chính.
 •  
 • Cách chỉnh sửa khi viết hóa đơn sai, cách xử lý khi quên kê khai hóa đầu ra, kê khai sót hóa đơn đầu vào, quên nộp tờ khai thuế,...(hướng dẫn thực hành giải quyết các trường hợp cho học viên).
 •  
 • Hướng dẫn kê khai thuế sẽ cầm tay chỉ việc, hướng dẫn từng thao tác trên máy tinh thông qua phần mềm HTKK của Tổng Cục Thuế (bản mới nhất).
 •  
 • Học cách đăng ký Mã số thuế Thu nhập cá nhân cho các thành viên trong công ty thông qua phần mềm đăng ký Mã số thuế TNCN; Hướng dẫn cách làm hồ sơ giảm trừ gia cảnh, cách lập File Excel tính lương và tính thuế TNCN.
 •  
 • Quan trọng hiện nay đang áp dụng phổ biến hình thức kê khai thuế qua mạng: Giảng viên sẽ hướng dẫn các bạn cách đăng ký hình thức kê khai thuế qua mạng, nộp tờ khai báo cáo thuế hàng tháng, hàng quý và hàng năm và cách kiểm tra xem mình đã nộp đầy đủ chưa hay nộp thiếu. 

*** Bạn đang tìm kiếm khóa học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất tphcm ??

ƯU ĐÃI HẤP DẪN :

 • Tặng phần mềm kế toán excel và misa
 • Tặng thẻ thực tập miễn phí tại phòng dịch vụ kế toán
 • Tặng thẻ hỗ trợ tìm việc kế toán miễn phí trong vòng 5 năm
 • Cấp chứng chỉ kế toán tổng hợp tương đương với 2 năm kinh nghiệm
 • Cấp giấy chứng nhận và xác nhận thực tập miễn phí
 • Được cập nhật chính sách thuế hàng tháng hoặc hàng quý
 • Được hỗ trợ tư vấn nghiệp vụ ngay cả khi bạn đã đi làm

Khi bị sốt xuất huyết bệnh nhân cần làm gì?

Hiện nay, các nhà nghiên cứu cho biết rằng bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa có được vắc – xin phòng ngừa. Vì thế mà tình trạng bệnh sốt xuất huyết cũng vẫn xảy ra thường xuyên tại những nơi có những vũng nước đọng sẽ sinh ra nhiều lăng quăng và sẽ biến thành muỗi. Nhiều người khi gặp phải bệnh này thường lúng túng không biết phải xử trí làm sao. Vậy thì nên làm gì khi bị sốt xuất huyết?

Những triệu chứng của bện sốt xuất huyết

Sau khi bị muỗi vằn có mang mầm bệnh chích phải thì thời gian ủ bệnh của người bệnh là khỏng 4 -5 ngày. Và khi phát bệnh thì sẽ có những triệu chứng sau đây:

 • Cơ thể bỗng dung sốt cao độ liên tục từ khoàng 39 – 40 độ trong khoảng từ 2 – 7 ngày liền kề.
 • Cơ thể lúc này cũng sẽ xuất huyết dưới dạng những chấm rải rác trên da, chảy máu cam , ói ra máu hay như những vết kim chích trên da.
 • Có hiện tượng đau cơ, đau bụng hay mệt mỏi và chán ăn
 • Mạch nhanh, nhẹ, huyết áp giảm, kẹp hoặc không đo được, chi lạnh, bứt rứt…
 • Sau khi bị muỗi vằn có mang mầm bệnh chích phải thì thời gian ủ bệnh của người bệnh là khỏng 4 -5 ngày
 • Sau khi bị muỗi vằn có mang mầm bệnh chích phải thì thời gian ủ bệnh của người bệnh là khỏng 4 -5 ngày

Lúc này thì nên làm gì khi bị sốt xuất huyết

 • Cần theo dõi diễn biến của bệnh và đến ngay trung tâm y tế gần nhất. Trường hợp bệnh nhẹ thì có thể chăm sóc tại nhà nhưng cần nhất là vẫn đến khám bác sĩ.
 • Khi chăm sóc tại nhà thì nên nghỉ ngơi, tránh hoạt động nhiều khi bị sốt xuất huyết
 • Nên uống nước nhiều có thể là nước cam, nước chanh hay nước uống đun sôi để nguội đều được.
 • Nên ăn những thức ăn lỏng, dễ tiêu khi bị sốt xuất huyết.
 • Ngoài ra, nên tranh những thức ăn có màu đỏ, đen, nâu vì khí ói mửa có thể dễ nhầm lẫn với máu gây nên việc chuẩn đoán bệnh sai.
 • Nên tránh tuyệt đối dùng Aspirin để hạ sốt khi bị sốt xuất huyết
 • Không nên cạo gió, kiêng cữ ăn uống khi bị sốt xuất huyết
 • Lúc này thì nên làm gì khi bị sốt xuất huyết
 • Lúc này thì nên làm gì khi bị sốt xuất huyết

Nên làm gì khi bị sốt xuất huyết? Các phòng tránh ra sao?

 • Hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh, biện pháp phòng bệnh chủ yếu là kiểm soát côn trùng trung gian truyền bệnh như tránh muỗi đốt, diệt bọ gậy (lăng quăng), diệt muỗi trưởng thành, theo nguyên tắc: Không lăng quăng, không muỗi, sẽ không có sốt xuất huyết.
 • Không nên để muỗi tiếp xúc với da bằng cách giăng màn khi ngủ, mặc áo ngủ dài tay và đặc biệt không nên đến những chỗ tối.
 • Có thể đuổi muỗi bằng cách đốt nhanh muỗi hay xịt muỗi. Ngoài ra có thể thử dung kem chống muỗi để phòng bệnh.
 • Đuổi muỗi (đốt nhang muỗi, xịt muỗi), dùng kem thoa chống muỗi.
 • Nên dọn dẹp những chỗ muỗi thích đậu, nghỉ như dây treo, quần áo, chỗ tối.
 • Khi cắm trại, sinh hoạt ngoài trời hoặc vào mùa dịch cần mang theo các chai xịt chống, xua đuổi muỗi, nhất là đối với trẻ em, người có tiền sử dị ứng nặng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Viện Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), chất Diethyltoluamide (DEET) nồng độ từ 10% – 30% có hiệu quả xua đuổi muỗi trong thời gian dài (từ 5 – 8 giờ), an toàn cho sức khỏe.


Bị sốt suất huyết nên ăn uống gì?

Bệnh nhân sốt xuất huyết ngoài việc uống đúng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, ăn uống cũng là cách để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bệnh nhân cần chú trọng và xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh để giúp đẩy lùi bệnh tật . Dưới đây là danh sách các thực phẩm bổ dưỡng, rất tốt cho bệnh nhân sốt xuất huyết.

Xem thêm: Sốt xuất huyết nên ăn gì?

 • Cháo: Khi bạn đang cố gắng chống chọi với vi rút sốt xuất huyết, thực phẩm tốt nhất là cháo. Ăn cháo giúp tăng sức lực, đẩy lùi bệnh tật. Nếu trường hợp bị sốt cao, cơ thể suy nhược khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao, mệt mỏi, thở khó, sắc mặt vàng, ăn không ngọn, trướng bụng, mạch yếu…thì nên dùng các thực phẩm sau để bồi bổ sức khỏe: thịt bò, thịt thỏ, lươn, bao tử bò, hoàng kỳ, táo đỏ, nhân sâm, đảng sâm, tử hà sa, quả bí đỏ, khoai lang.
 • Súp: sẽ giúp trẻ có sức mạnh để chống lại các cơn đau ở khớp. Nó cũng giúp kích thích cơn đói và cải thiện vị giác.
 • Đu đủ: các chuyên gia và bác sĩ cho rằng lá đu đủ là thức ăn tốt nhất cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Nghiền nát 2 lá đu đủ tươi và ép để chiết xuất lấy nước. Trẻ em bị sốt xuất huyết nên dùng 2 muỗng canh nước ép này mỗi ngày, vào buổi sáng hoặc tối.
 • Nước ép chanh: giúp loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể do các vi rút sốt xuất huyết gây ra. Nước chanh tống vi rút qua đường nước tiểu.
 • Nước dừa: trẻ em bị sốt xuất huyết cũng nên uống nhiều nước dừa để bổ sung chất điện giải, chất khoáng bị mất do cơ thể mất nước.
 • Nước rau củ ép, nước hoa quả: các loại nước trái cây, rau củ tươi đều tốt cho trẻ em bị sốt xuất huyết. Các chuyên gia nói rằng nước rau ép nguyên chất có thể cung cấp những dưỡng chất cơ bản và giúp phục hồi nhanh chóng. Trẻ em bị sốt xuất huyết cần bổ sung thêm nhiều vitamin C để tăng hệ miễn dịch. Trái cây giàu vitamin C là dâu tây, ổi, kiwi, đu đủ, giúp sản xuất các tế bào lympho. Vitamin C cũng có ảnh hưởng trực tiếp lên các vi khuẩn, vi rút.
 • Uống thật nhiều nước :Khi sốt, bệnh nhân dễ bị mất nước, cùng với triệu chứng mệt mỏi, kém ăn, kém uống lại càng gây mất nước thêm. Vì vậy, điều tối quan trọng trong chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết là cần cho bệnh nhân uống thật nhiều nước (mỗi lần vài ngụm, uống liên tục trong ngày). Lượng nước dùng đối với trẻ dưới 5 tuổi khoảng 500-1.500 ml/ngày, trẻ trên 5 tuổi khoảng 2.000-2.500 ml/ngày.

Người bệnh sốt xuất huyết nên kiêng ăn gì?

Bên cạnh việc chủ động, tích cực phòng chống sốt xuất huyết, cần có chế độ ăn uống hợp lý với bệnh nhân sốt xuất huyết (sốt xuất huyết). Dưới đây là một số thực phẩm người bệnh sốt xuất huyết không nên dùng vì dễ gây rối loạn, biến chứng nguy hiểm, khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Xem thêm: Sốt xuất huyết kiêng gì?

Đồ uống ngọt

Không sử dụng mật ong và các loại đường tự nhiên khác. Việc tiêu thụ đường sẽ khiến cho các tế bào máu trắng diệt khuẩn chậm chạp hơn và vì thế bệnh càng trở nên nặng, lâu khỏi. Ngoài ra, người bệnh cần giảm lượng caffeine, tránh uống rượu và ngừng hút thuốc vào thời điểm này.

Trứng và những thực phẩm chứa nhiều protein

Trong trứng gà có rất nhiều protein nên sau khi ăn sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn. Những người bị sốt, nhất là trẻ em ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên không phát tán ra ngoài được, do vậy sốt càng cao và rất lâu khỏi. Vì vậy, khi bị sốt xuất huyết, người bệnh không nên ăn trứng gà và những thực phẩm chứa nhiều protein mà thay vào đó nên uống nhiều nước, rau quả tươi.

Thực phẩm sẫm màu

Người bệnh sốt xuất huyết rất dễ bị xuất huyết (chảy máu), do đó nên kiêng ăn uống bất kỳ loại thực phẩm nào có màu đỏ, nâu, đen trong suốt giai đoạn theo dõi bệnh. Mục đích là để các bác sĩ không bị nhầm lẫn, có thể nhận biết dễ dàng bệnh nhân có bị chảy máu dạ dày trong quá trình nôn ói hay không.

Trà

Uống nhiều trà và uống trà quá đậm đặc sẽ làm cho não ở trạng thái bị kích thích, làm tăng huyết áp, dẫn đến làm tăng thêm nhiệt độ cơ thể người bệnh. Nếu bệnh nhân mắc sốt xuất huyết mà uống trà sẽ làm giảm tác dụng hoặc mất hẳn tác dụng của thuốc hạ sốt. Ngoài ra, trong trà có một số chất sẽ khiến cho nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên, không tốt cho người bệnh.

Đồ cay, nóng

Khi bị sốt xuất huyết, sức đề kháng của cơ thể bệnh nhân bị giảm và năng lượng bị hao hụt nhiều. Những đồ ăn cay, nóng như gừng, ớt, mù tạt… sẽ làm tăng nhiệt trong cơ thể. Điều này không chỉ khiến cho bệnh thêm nặng mà còn ảnh hưởng đến sự hồi phục của bệnh nhân bị sốt.

Hi vọng với vài điều chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn biết nên làm gì khi bị sốt xuất huyết để từ đó tự bảo vệ mình và những người thân yêu trong gia đình nhé

6 lợi ích khi chạy bộ buổi sáng - bạn biết chưa?

Nhịp sống hối hả và bận rộn khiến bạn không thể dành nhiều thời gian để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp của mình.Tuy nhiên, chỉ cần bỏ ra 15 phút chạy bộ mỗi ngày, chắc chắn sức khỏe và sắc đẹp của bạn cũng sẽ được cải thiện rõ rệt. Hãy cùng khám phá 6 lợi ích này nhé:


 
 

1. Giảm cân nhanh hơn
 
Trong quá trình chạy bộ, nhiều bộ phận trên cơ thể của bạn phải hoạt động liên tục. Nhờ vậy mà lượng calo và mỡ thừa trong cơ thể bạn mới nhanh chóng bị đốt cháy. Đặc biệt,  cứ 5 phút chạy bộ bạn sẽ có thể đốt cháy được từ 100 -  300 calories mỡ thừa, nhiều hơn hẳn so với các bài tập khác như đi bộ, hay đạp xe.
  
2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
 
Tim mạch là căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là người già. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu về lợi ích của việc chạy bộ mỗi sáng thì cứ 5 người chạy bộ sẽ có 3 người tránh được các bệnh về tim mạch cũng như giảm được nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp. Vì vậy, mỗi ngày bạn chỉ cần bỏ ra từ 10 – 15 phút để chạy bộ, thì chắc chắn sức khỏe của bạn cũng sẽ được cải thiện rõ rệt.
 
3. Chống lão hóa da
 
Ngoài giảm cân thì chạy bộ còn có thể giúp bạn chống lại quá trình lão hóa sớm. Bởi vì, khi  bạn chạy, quá trình trao đổi chất trong cơ thể bạn sẽ diễn ra nhanh hơn để kích thích tuần hoàn máu đến các biểu bì da và giúp cho da luôn săn chắc và mịn màng.
 
4. Cải thiện giấc ngủ
 
Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và làn da của con người. Khi bị rối loạn giấc ngủ thì cơ thể bạn sẽ luôn ở trong tình trạng đờ đẫn, dễ cáu gắt và căng thẳng kéo theo sức khỏe và nhan sắc cũng bị xuống cấp trầm trọng. Vì vậy, ngay từ bây giờ nếu bạn muốn có một giấc ngủ dài và sâu thì hãy tập thói quen chạy bộ 15 phút mỗi ngày nhé. Chạy bộ không chỉ giúp bạn cải thiện tình trạng giấc ngủ mà nó còn giúp cho làn da của bạn luôn tươi trẻ và mịn màng nữa đấy. 
 
5. Ổn định tâm trạng
 
Bạn có biết chạy bộ chính là một cách để giúp bạn giải tỏa những căng thẳng và lo âu trong công việc và cuộc sống không? Đa số những người sau khi chạy bộ vào mỗi sáng, họ sẽ cảm thấy tinh thần vô cùng thoải mái và hưng phấn để  sẵn sàng đối đầu với mọi khó khăn và thử thách. Hơn nữa, khi chạy bộ bạn sẽ không còn thời gian để suy nghĩ đến những chuyện tiêu cực nữa, vì những cảnh vật và không khí trong lành bên ngoài sẽ khiến cho mọi buồn phiền và mệt mỏi trong bạn tan biến hết.
 
6. Trẻ lâu hơn
 
Theo như nghiên cứu thì việc chạy bộ thường xuyên vào mỗi sáng sẽ giúp cho khí huyết dễ lưu thông và não bộ cũng được hoạt động tốt hơn. Đặc biệt, trong lúc chạy,  não bộ sẽ tiết ra một chất kích thích tác động lên các dây thần kinh khiến cho tinh thần của bạn trở nên hưng phấn và giúp bạn trẻ lâu hơn.

Xem thêm: Tập thói quen chạy bộ buổi sáng, cơ thể sẽ cảm ơn bạn đấy
 
Các bạn thấy không, chỉ cần bỏ ra 15 phút chạy bộ mỗi ngày thôi là bạn đã nhận lại được vô số những lợi ích cho bản thân mình rồi. Vì vậy, dù có bận rộn đến đâu thì bạn cũng đừng nên bỏ qua bài tập thể dục bổ ích này nhé. Chúc các bạn thành công!

Cách giải rượu bia bằng gừng hiệu quả

Tác hại của rượu bia ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe mà cả hình tượng của người uống. Với phương pháp giải rượu, bia bằng gừng cực kỳ hiệu quả sau đây sẽ giúp bạn tỉnh táo ngay tức thì.

Gừng là loại củ được nhiều người biết đến, đặc biệt là các bà nội trợ. Từ xa xưa, ông cha ta đã có câu: “Mùa đông ăn củ cải, mùa hạ ăn gừng sẽ không phiền thầy thuốc kê đơn”. Thực tế, gừng không chỉ là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn mà còn là vị thuốc chữa được chữa được nhiều bệnh như cảm mạo, nôn, đầy bụng, đi cầu lỏng, chân tây tê nhức… Đặc biệt gừng có tác dụng giải rượu, bia rất hiệu quả, được người dân tin dùng.

Sau khi say rượu, người uống rượu thường bị rối loạn tiêu hóa. Củ gừng và tinh dầu gừng thường được sử dụng trong các trường hợp rối loạn dạ dày. Đây là một trong các biện pháp khắc phục tốt nhất cho chứng khó tiêu, đau bụng, co giật, tiêu chảy, đầy hơi và các vấn đề khác liên quan đến đường ruột. Trà gừng cũng được sử dụng để giảm bớt một số triệu chứng dạ dày và tăng cảm giác thèm ăn.


Nhiều người sau khi say thường gặp phải vấn đề ngộ độc thực phẩm. Gừng có tính sát trùng nên có thể dùng trong điều trị ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra còn có thể điều trị nhiễm trùng đường ruột và kiết lỵ do vi khuẩn.

Một triệu trứng thường gặp của người say là buồn nôn. Nghiên cứu đã chứng minh rằng rễ gừng và tinh dầu gừng cũng có hiệu quả chống buồn nôn, say tàu xe và nôn mửa. Trong một số trường hợp còn có thể sử dụng để giảm tình trạng nôn mửa ở phụ nữ mang thai. Nếu sau khi say có cảm giác buồn nôn, hãy uống một cốc nước gừng để cảm thấy thoải mái hơn.

Tìm hiểu thêm: 5 Cách giải rượu bia đơn giản mà hiệu quả
 
Cách giải rượu, bia bằng gừng

- Thái một củ gừng tươi khoảng 60 gram thành từng lát mỏng, sau đó đem sắc nước uống. Vị gừng nóng có tác dụng chống say rượu, vì gừng làm cho các mạch máu lưu thông tốt hơn, từ đó hóa giải nhanh chất cồn trong cơ thể. Có thể cho thêm vào nước gừng nóng một thìa nhỏ mật ong để có thể hấp thụ nhanh và giúp giải say rượu.

- Hãy pha một ly nước chanh nóng với mật ong và vài lát gừng. Đảm bảo đây sẽ là ly nước giải rượu tuyệt vời. Nước gừng làm giảm triệu chứng đau đầu, váng đầu do rượu.
 
- Nước chanh nóng không đường và có vài lát gừng sẽ rất tốt cho những lần “quá chén”. Nó giúp giải được rượu. Bạn chỉ cần rót nước nóng ra cốc, pha thêm chút nước nguội cho vừa uống, sau đó vắt chanh vào, đập chút gừng thả vào, rồi cho một tí muối nữa. Như vậy, bạn đã được một cốc nước giải rượu thật tốt

Bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì và kiêng gì?

Bị sốt xuất huyết là bệnh phổ biến thường gặp trong thời điểm giao mùa. Đối với bệnh nhân bị sốt xuất huyết cần có chế độ ăn uống hợp lý để bệnh mau khỏi.

Bị sốt xuất huyết nên ăn gì?
Sốt xuất huyết là một loại bệnh nhiễm trùng do vi-rút gây ra do muỗi đốt. Bệnh nhân được chẩn đoán bị sốt xuất huyết nếu không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Dưới đây là chế độ ăn cho người bị sốt xuất huyết:

- Uống thật nhiều nước

Khi sốt, bệnh nhân dễ bị mất nước, cùng với triệu chứng mệt mỏi, kém ăn, kém uống lại càng gây mất nước thêm. Vì vậy, điều tối quan trọng trong chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết là cần cho bệnh nhân uống thật nhiều nước (mỗi lần vài ngụm, uống liên tục trong ngày). Lượng nước dùng đối với trẻ dưới 5 tuổi khoảng 500-1.500 ml/ngày, trẻ trên 5 tuổi khoảng 2.000-2.500 ml/ngày.


 

Tất cả các loại nước suối, nước sôi để nguội, nước cam, nước dừa, nước chanh, nước ép trái cây đều dùng được.

- Không ăn thực phẩm sẫm màu

Do “đặc thù” của bệnh sốt xuất huyết là rất dễ xảy ra tình trạng xuất huyết (chảy máu) nên bạn cần tránh, không để bệnh nhân ăn hoặc uống bất kỳ loại thực phẩm nào có màu đỏ, nâu, đen trong suốt giai đoạn theo dõi bệnh.

Mục đích là để không bị nhầm lẫn, có thể nhận biết dễ dàng bệnh nhân có bị chảy máu dạ dày trong quá trình nôn ói hay không. Những thực phẩm có màu sẫm như nước xá xị, nước trái cây sẫm màu, nước coca, canh củ dền, dưa hấu… khi uống vào, nếu bệnh nhân bị nôn ói hoặc có xảy ra tình trạng xuất huyết dạ dày sẽ khó xác định được.

- Chọn thức ăn lỏng

Cơ thể sốt rất mệt mỏi, nên cần ưu tiên tối đa trong lúc này những thức ăn lỏng, dễ tiêu như cháo, súp. Tránh ăn những thức ăn quá nhiều dầu mỡ sẽ đầy bụng khó tiêu. Cũng cần lưu ý là bệnh nhân không cần kiêng cữ quá mức mà cần ăn thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Ví dụ như cháo cá, cháo thịt băm nấu cùng với một ít rau củ quả các loại. Cho ăn từng ít một, nhiều bữa trong ngày để tránh tình trạng nôn ói.

- Ăn chay

Sau nước, thực phẩm quan trọng nhất trong chế độ ăn uống cho bệnh nhân sốt xuất huyết là tất cả các loại rau quả, đặc biệt là các loại rau lá xanh. Trong quá trình chế biến món ăn, bạn cũng lưu ý không nấu quá chín để tránh bị mất chất dinh dưỡng.

- Trà gừng

Cuối cùng, một trong những loại thực phẩm có hiệu quả cho bệnh nhân sốt xuất huyết là trà thảo dược. Trà gừng là hiệu quả nhất do các đặc tính chữa bệnh khác nhau của nó như chống viêm, giảm đau...

Tìm hiểu thêm: Bệnh nhân sốt xuất huyết nên ăn gì

Bị sốt xuất huyết nên kiêng gì?
Khi bị mắc bệnh sốt xuất huyết, sức đề kháng của cơ thể bị giảm và năng lượng bị suy giảm nhiều. Vì thế, việc bổ sung dinh dưỡng kịp thời và đầy đủ cho cơ thể bệnh nhân là rất cần thiết. Tuy nhiên, có một số thực phẩm bổ sung có thể làm bệnh nhân sốt cao hơn và gây nguy hiểm cho tính mạng.

- Đồ ăn cay nóng

Đồ ăn cay nóng sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nặng. Những thực phẩm cay như gừng, ớt, mù tạt.... sẽ sản xuất rất nhiều nhiệt trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự hồi phục của bệnh nhân bị sốt.

- Nước ngọt

Người bệnh sốt xuất huyết không nên uống nước soda hay bất kỳ loại nước ép trái cây nguyên chất nào như nước cam, dưa hấu…

Ngoài ra, mật ong và các loại đường tự nhiên khác, cũng không tốt cho người bệnh sốt xuất huyết. Bởi vì khi đường vào cơ thể, các tế bào máu trắng sẽ diệt khuẩn chậm chạp hơn.

- Cà phê và các chất kích thích khác

Bạn cũng nên tiếp tục hỗ trợ hệ miễn dịch bằng cách giảm lượng caffeine, tránh uống rượu và ngừng hút thuốc thời điểm này.

- Trà đặc

Uống nhiều trà hay uống trà quá đậm đặc sẽ làm cho não ở trạng thái bị kích thích, làm tăng huyết áp, dẫn đến làm tăng thêm nhiệt độ cơ thể người bệnh. Nếu bệnh nhân đang sốt mà uống trà sẽ làm giảm tác dụng hoặc mất hẳn tác dụng của thuốc hạ sốt. Thêm nữa, trong trà có chất tananh sẽ khiến cho nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên, không tốt cho người bệnh.

- Những đồ ăn quá nhiều dầu mỡ

Những đồ ăn nhiều dầu mỡ cũng nằm trong danh sách kiêng kỵ đối với người bệnh sốt xuất huyết. Bởi những thức ăn quá nhiều dầu mỡ sẽ khiến bạn bị đầy bụng khó tiêu.

Xem thêm: Sốt xuất huyết kiêng gì?

- Trứng

Trong trứng gà có rất nhiều protein nên sau khi ăn sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn. Những người bị sốt, nhất là trẻ em ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên không phát tán ra ngoài được, do vậy sốt càng cao và rất lâu khỏi. Vì vậy, khi bị sốt, chúng ta không nên ăn trứng gà mà thay vào đó chúng ta nên uống nhiều nước, rau quả tươi và hạn chế những thứ có chứa nhiều protein.

Tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ không dễ diễn đạt thành lời các triệu chứng, vì vậy tiêu chảy cấp ở tuổi bé đi mẫu giáo có thể diễn biến nặng.


Trong điều kiện thời tiết thất thường, các bậc cha mẹ cần lưu ý sức khỏe của trẻ - Ảnh: Shutterstock


"Mùa" tiêu chảy
Trong những ngày mưa nắng thất thường, độ ẩm thay đổi làm cho cơ thể các cháu nhỏ trở nên kém thích nghi. Những ngày này, tại Khoa Nhi, Bệnh viện 103 (Học viện Quân y, Hà Nội), lúc nào cũng chật cứng các bé trong độ tuổi 5-6. Các bé vào viện có chung một tình trạng: sốt cao, tiêu chảy và nôn trớ. Hầu như bé nào vào điều trị cũng trong tình trạng mất nước, da khô, môi khô, cơ thể gầy tóp, mệt lả.


Tiêu chảy cấp thường ít gặp ở trẻ nhỏ chăm sóc ở nhà. Lớp học không phải là nguyên nhân gây ra tiêu chảy mà yếu tố tác động chính là điều kiện môi trường thuận lợi cho mầm bệnh dễ sinh sôi. Ngoài ra, với các bé đi lớp, điều kiện sinh hoạt chung khó đảm bảo công tác vệ sinh nên tiêu chảy cấp dễ xảy ra.


Tiêu chảy cấp có thể diễn biến phức tạp bởi cơ thể của các bé thường phản ứng mạnh với mầm bệnh. Thêm vào đó, các bé chưa có ý thức ăn bổ sung để bù lại phần dinh dưỡng đã mất. Việc cho các bé uống dung dịch bù nước và điện giải cũng rất khó khăn. Do vậy, cơ thể càng kém sức chống đỡ. Các bé thường không diễn tả chính xác được sự thay đổi triệu chứng hoặc diễn biến bệnh lý, vì thế càng khó khăn để phát hiện sớm.


Chăm sóc đặc biệt
Kết quả điều trị phụ thuộc rất lớn vào thời điểm bé được phát hiện bệnh sớm hay muộn. Các bậc cha mẹ cần lưu ý về biểu hiện bệnh:


Thường sau khi đi học về, bé có thể bị sốt nhẹ hoặc hơi ươn người. Từ 6 - 10 giờ sau, bé sẽ bước vào giai đoạn sốt cao, rét run, chân tay lạnh khi cơ thể sốt rất cao (trên 40 độ C), một số bé có thể bị co giật.


Sau giai đoạn sốt, bé sẽ bị nôn trớ. Dịch nôn có thể màu trắng sữa do cặn sữa, hoặc ra cháo khi ăn cháo, ra dịch dạ dày và dịch mật khi chất nôn có màu hanh vàng.


Lúc này, nôn là phản ứng tự nhiên của đường tiêu hóa chống lại bệnh tật. Khi bé nôn được thì cơ thể sẽ nhẹ bớt. Cần cho bé nghiêng người ra trước để dễ nôn, không bế nằm ngửa. Nếu bé đang nằm thì để đầu bé nghiêng. Lau sạch chất nôn dính ở miệng và mũi sau nôn.


Sau khi nôn, bé sẽ bị tiêu chảy. Ban đầu, bạn sẽ thấy bé vật vã, nằm bên này, lăn sang bên kia. Tay có thể xoa bụng hoặc kêu đau bụng, đau đầu, đau mỏi chân tay do sự thay đổi điện giải trong cơ thể khi mất nước. Bé có thể tiêu chảy nhiều, lên tới 5 - 6 lần trong vòng 6 - 10 giờ.

Tìm hiểu thêm: Muốn không bị tiêu chảy kéo dài - chớ nên kết hợp những món này


Khi chăm sóc bé, chú ý hạn chế cho bé uống sữa tươi, sữa pha trong những ngày tiêu chảy cấp tính. Vì 2 lý do: sữa là thực phẩm dễ thu hút vi khuẩn nếu không thực sự vệ sinh; sữa rất giàu chất béo và đạm, những thứ khó hấp thu trong các ngày đầu tiên bị bệnh này. Cho bé ăn thực phẩm dễ tiêu hóa (như cháo), giảm chất béo và đặc biệt giữ vệ sinh sạch sẽ.

View older posts »

Tìm kiếm

TINVN

Chia sẻ thông tin, tin tức mới nhất tại Việt Nam về các lĩnh vực:

 • Sức khỏe
 • Làm đẹp
 • Kinh doanh
 • Marketing
 • Thể thao